ลักษณะ

ลำต้นและหัวเป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี ลำต้นเทียมสูง 30-80 ซม. ลำต้นใต้ดินเป็นเหง้า เหล้าหลักรูปรี แตกแขนงด้านข้างสองด้าน รูปทรงกระบอกยาว และแตกแขนงย่อย เนื้อในสีขาว เมื่อชิมมีรสจืด กลิ่นเหม็นเขียว แตกแขนงมาก และขนาดใหญ่ แขนงยาว ห้อห่าง

ใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปรีแกมรูปหอก แกมรูปไข่ ปลายใบเรียวแหลมโคนใบมน ขอบยาวรับกับขอบกาบใบ แผ่นใบมีสีเขียว ด้านล่างมีขนเล็กน้อย ก้านใบสั้นเป็นร่อง ด้านล่างเป็นกาบใบยาว โคนซ้อนกัน ขอบบางใส มีขน มีลิ้นใบ

ดอก ช่อดอกออกทางด้านข้างของลำต้นเทียมทรงกระบอก ก้านยาวชูเหนือกาบใบ กลีบประดับหุ้มช่อดอก รูปไข่กว้าง โคนสีเขียวอ่อนแกมเหลือง ตอนปลายสีชมพูอ่อน ด้านหลังและขอบมีขน มี 5 ดอกในใบประดับ

ประโยชน์/สรรพคุณ

เป็นสมุนไพรพื้นบ้าน แก้พิษปวดฟัน ปวดรำมะนาด และแก้ฟันผุ โดยนำหัวยมาโขลกกับเกลือตัวผู้ 3 เม็ด ใช้อมกลั้วคอ ถ้าให้ดี นำมาโขลกกับเกลือและน้ำหน่อไม้ดองให้เข้ากัน ใช้อมก่อนนอนวันละครั้ง นาน 2-3 วัน เชื้อรำมะนาดและแมงกินฟันจะหายไป

ใช้เป็นยาแก้ปวดท้อง ลงท้อง จุกเสียด ท้องอืดเฟ้อ โดยนำหัวสดมากินกับเหล้าขาวหรือน้ำสุกก็ได้

ว่านและสมุนไพรไทยในจังหวัดสกลนคร

ว่านปลาไหลเผือก

ชื่อว่าน : ว่านปลาไหลเผือก

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Curcuma sp. Wanplalaiplueak

ชื่อวงศ์ : ZINGIBERACEAE

ชื่ออื่นๆ : ปลาไหลขาว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

วิธีปลูก

แยกเหง้า แยกหน่อ ชอบดินร่วนระบายน้ำดี แสดงแดดรำไร ต้องการความชื้นในอากาศสูง