[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by Natural Resources 2.5
natres.skc.rmuti.ac.th/natres/
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 20 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
blog สมาชิก
สถิติผู้เขียน blog 10 อันดับ
admin
[ มือใหม่ ]
3
บทความ blog ล่าสุดโดย
ขั้นตอนการทำปัญหาพิเศษ(๓) ส่วนที่สาม ตัวอย่างรูปแบบการจัดทำ (ดาวโหลดจากลิ้งค์ด้านล่าง)admin
ขั้นตอนการทำปัญหาพิเศษ(๒) ส่วนที่สองตัวอย่างรูปแบบการจัดทำ (ดาวโหลดจากลิ้งค์ด้านล่าง)admin
ขั้นตอนการทำปัญหาพิเศษ(ดาวโหลดจากลิ้งค์ด้านล่าง)admin
เฟสบุ๊ค

https://www.facebook.com/pages/ประชาสัมพันธ์คณะทรัพยากรธรรมชาติ/1391329971135333?ref=hl
งานสายเกษตร

https://www.facebook.com/pages/งานสายเกษตร/228192954051375?ref=hl
ฝ่ายแผนและประกันคุณภาพการศึกษา

http://flowerpungkon.wordpress.com/
โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำร

https://www.facebook.com/pages/โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ-วิทยาเขตสกลนคร/654121231334646?fref=ts
ทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม

https://prnatres.wordpress.com


  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
ระบบย่อยอาหาร  VIEW : 11    
โดย Dr. Jetanat Somboon

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 105
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 8
Exp : 27%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 43.249.60.xxx

 
เมื่อ : จันทร์ ที่ 4 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2561 เวลา 17:09:43    ปักหมุดและแบ่งปัน

ระบบย่อยอาหาร
 
อาหารที่สิ่งมีชีวิตบริโภคเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นชนิดใดก็ตาม จะนำเข้าสู่เซลล์ได้ก็ต่อเมื่ออยู่ในรูปของสารอาหารที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก คือ กรดอะมิโน น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว กลีเซอรอล และกรดไขมัน นั่นก็คือ อาหาร โมเลกุลใหญ่ที่สิ่งมีชีวิตรับประทานเข้าไป จำเป็นต้องแปรสภาพให้มีขนาดเล็กลง การแปรสภาพของอาหารดังกล่าวเกิดจากปฏิกิริยาเคมีที่อาศัยการทำงานของเอนไซม์ย่อยอาหาร โดยทั่วไปเรียกว่า น้ำย่อย จากนั้นโมเลกุลของสารอาหารจะถูกดูดซึมเข้าสู่เซลล์ กระบวนการแปรสภาพอาหารที่มีโมเลกุลใหญ่ให้มีโมเลกุลเล็กลง เรียกว่า การย่อยอาหาร (Digestion)
 
ระบบย่อยอาหาร (Digestive System)
 
การย่อยเชิงกล (Mechanical digestion) เป็นกระบวนการทำให้อาหารมีขนาดเล็กลง เพื่อสะดวกต่อการเคลื่อนที่และการเกิดปฏิกิริยาเคมีต่อไป โดยการบดเคี้ยว รวมทั้งการบีบตัวของทางเดินอาหาร ยังไม่สามารถทำให้อาหารมีขนาดเล็กสุด จึงไม่สามารถดูดซึมเข้าเซลล์ได้
การย่อยทางเคมี (Chemical digestion) เป็นการย่อยอาหารให้มีขนาดเล็กที่สุด โดยการเกิดปฏิกิริยาเคมีระหว่าง อาหาร กับ น้ำ โดยตรง และจะใช้เอนไซม์หรือน้ำย่อยเข้าเร่งปฏิกิริยา
ผลจากการย่อยทางเคมีเมื่อถึงจุดสุดท้าย จะได้สารโมเลกุลเล็กที่สุดที่สามารถดูดซึมเข้าสู่เซลล์ได้ ซึ่งอาหารที่ต้องมีการย่อย ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไขมัน ส่วนเกลือแร่ และวิตามินจะดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้โดยตรง
 
ระบบย่อยอาหาร
HonestDocs
 [url]https://www.honestdocs.co/digestive-system-food[/url]
 [url]http://www.honestdocs.co/sitemap[/url]