ข่าวอัพเดท:

วันที่ 28 ธันวาคม 2564 คณะทรัพยากรธรรมชาติ นำโดย คณะผู้บริหาร คณาจารย์ และเจ้าหน้าที่ ได้จัดอบรมเชิงปฏิบัติการและรายงานผลการดำเนินงานในกิจกรรม “การเตรียมความพร้อมสู่ความเป็นหมู่บ้านครามธรรมชาติ” ภายใต้ “โครงการพัฒนาเมืองสกลนครให้เป็นเป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหารท้องถิ่นอีสาน” (E-san gastronomy) โดยกิจกรรมในครั้งนี้ได้ดำเนินการวิจัยร่วมกับชุมชน โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นเกษตรกรและสมาชิกกลุ่มครามในพื้นที่ อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร เพื่อทดลองทดสอบเกี่ยวกับการปลูกคราม การผลิตเนื้อครามธรรมชาติ ตลอดจนพัฒนากระบวนการย้อมครามธรรมชาติในนาม “สกลนครโมเดล” ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฎสกลนคร และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ สกลนคร และยังได้รับการสนับสนุนและผลักดันของคณะกรรมาธิการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ภายใต้แหล่งทุนหน่วยบริหารและจัดการทุนวิจัยและนวัตกรรมด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) จึงก่อเกิดองค์ความรู้ต่อการปลูกและผลิตเนื้อครามตั้งแต่ปี 2563 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน รวมถึงการใช้ประโยชน์อย่างแม่นยำ โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์อัมพร ภูศรีฐาน, คุณฐิติมา บุญต่าย และคุณสุนีย์ พร้อมโกมล ร่วมเป็นกรรมการตัดสินการประกวด อีกทั้งมีอาจารย์สาขาวิชาพืชศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ ร่วมเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาประจำกลุ่มเพื่อให้เกิดแนวทางเรียนรู้ร่วมกันอีกด้วย ในการนี้ ได้รับเกียรติจาก นางสาววิไลภรณ์ ไชยสิทธิ์ ปลัดอำเภอ (เจ้าพนักงานปกครองชำนาญการพิเศษ) อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร เป็นประธานเปิดกิจกรรม โดยมี สส.สกุณา สาระนันท์ กรรมาธิการวิทยาศาสตร์ ฯ และ หน่อยงานภายในอำเภอวานรนิวาสร่วมเป็นเกียรติในการเปิดกิจกรรม ณ สิปปะคราม ต.นาซอ อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร

ภาพเพิ่มเติม

Loading