วิสัยทัศน์ พันธกิจ อัตลักษณ์ เอกลักษณ์
ปรัชญา
สรรสร้างนวัตกรรม คุณธรรมเด่น เน้นองค์ความรู้ สู่ผู้ประกอบการ
ปณิธาน
สร้างคนสู่งาน เชี่ยวชาญนวัตกรรมเกษตร อาหารและสุขภาพ
วิสัยทัศน์
ศูนย์ความเป็นเลิศด้านเกษตร อาหารและสุขภาพสู่สากล
พันธกิจ
1. สร้างผู้เรียนที่เชี่ยวชาญด้านเกษตร อาหารและสุขภาพ
2. วิจัยและพัฒนานวัตกรรมการเกษตร อาหาร สุขภาพ บนพื้นฐานของทรัพยากรท้องถิ่นและภูมิปัญญาไทย เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม
3. ส่งเสริมความร่วมมือทั้งในและต่างประเทศ เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านเกษตร อาหารและสุขภาพ
4. สนองโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ และทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น
ประเด็นยุทธศาสตร์ และ เป้าประสงค์
- ประเด็นยุทธศาสตร์ ที่ 1 : พลิกโฉมการสอน สร้างนักปฏิบัติ นวัตกรรมและการเป็นผู้ประกอบการ
เป้าประสงค์ 1.1 คุณลักษณะบัณฑิตของมหาวิทยาลัยที่เป็นนักปฏิบัติที่มีทักษะวิชาชีพ มีความเป็นนวัตกรและผู้ประกอบการ
เป้าประสงค์ 1.2 นวัตกรรมการศึกษาที่สร้างบัณฑิตตามคุณลักษณะบัณฑิตของมหาวิทยาลัย
เป้าประสงค์ 1.3 การเรียนรู้ตลอดชีวิตเพื่อส่งเสริมความเป็นนวัตกร และผู้ประกอบการ
เป้าประสงค์ 1.4 Ecosystems ที่ส่งเสริมการสอน สร้างนักปฏิบัติ นวัตกรรมและการเป็นผู้ประกอบการ
- ประเด็นยุทธศาสตร์ ที่ 2 : ยกระดับการทำงานวิจัย สร้างเทคโนโลยีและนวัตกรรมสู่เชิงพาณิชย์
เป้าประสงค์ 2.1 งานวิจัย งานสร้างสรรค์ นวัตกรรม ที่มีคุณภาพ มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ
เป้าประสงค์ 2.2 งานวิจัย งานสร้างสรรค์ นวัตกรรม มีศักยภาพสามารถตอบโจทย์การพัฒนา 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายของไทย
เป้าประสงค์ 2.3 ระบบ กลไก และ กระบวนการ ที่ส่งเสริมและสนับสนุน งานวิจัย งานสร้างสรรค์ นวัตกรรม
เป้าประสงค์ 2.4 ทรัพยากรที่สนับสนุนการสร้างสรรค์งานวิจัย งานสร้างสรรค์ นวัตกรรม และพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม
- ประเด็นยุทธศาสตร์ ที่ 3 : บูรณาการความร่วมมือกับพหุภาคี ทั้งในประเทศและต่างประเทศ
เป้าประสงค์ 3.1 ความร่วมมือทั้งในและต่างประเทศในการปฏิรูประบบการจัดการศึกษา และบริหารจัดการ
เป้าประสงค์ 3.2 คู่ความร่วมมือมีความเชื่อมั่น และไว้วางใจในการบริหารงานด้านวิชาการและนวัตกรรมของมหาวิทยาลัย
เป้าประสงค์ 3.3 ระบบ กลไก และ กระบวนการ ที่ส่งเสริมและสนับสนุน การสร้างความร่วมมือทั้งในและต่างประเทศ
เป้าประสงค์ 3.4 บุคลากรมีความรู้ความสามารถและได้รับการสนับสนุนในการสร้างเครือข่ายความร่วมมือทั้งในและต่างประเทศ
- ประเด็นยุทธศาสตร์ ที่ 4 : เปลี่ยนผ่านระบบการบริหารองค์กรสู่ยุคดิจิทัล และเชื่อมโยงสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
เป้าประสงค์ 4.1 การพัฒนาคุณภาพการศึกษาเพื่อการดำเนินการที่เป็นเลิศ/การบริหารจัดการงบประมาณ และทรัพย์สินให้เกิดประโยชน์สูงสุดอย่างยั่งยืน
เป้าประสงค์ 4.2 ผู้รับบริการและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย มีความเชื่อมั่นและความพึงพอใจต่อระบบ คุณภาพการบริหารจัดการของมหาวิทยาลัย
เป้าประสงค์ 4.3 ระบบ กลไก และ กระบวนการ ที่ส่งเสริม และสนับสนุนการปฏิรูปการบริหารจัดการเพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัย
เป้าประสงค์ 4.4 ทรัพยากรมนุษย์และระบบเทคโนโลยีสารสนเทศได้รับการพัฒนาเพื่อปฏิรูปองค์กรสู่ยุคดิจิทัล และขับเคลื่อนคลัสเตอร์ของมหาวิทยาลัย
อัตลักษณ์บัณฑิตคณะทรัพยากรธรรมชาติ
บัณฑิตที่เชี่ยวชาญด้านวิชาชีพ เทคโนโลยีและนวัตกรรม
ค่านิยมหลัก
F – Faith รักและศรัทธาในองค์กร
N – Novelty สร้างสรรค์สิ่งใหม่
R – Resilience ปรับตัวได้อย่างคล่องแคล่ว และยืดหยุ่นทันโลก
วัฒนธรรมขององค์กร
Development Time and Team(D2T=ดีทูที)
เอกลักษณ์
คณะแห่งการพัฒนาด้านเกษตร อาหารและสุขภาพ บนฐานทรัพยากรท้องถิ่น ภูมิปัญญา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
อัตลักษณ์
บัณฑิตที่เชี่ยวชาญด้านวิชาชีพ เทคโนโลยีและนวัตกรรม