วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 คณะทรัพยากรธรรมชาติ นำโดย  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ราตรี พระนคร, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อโนทัย วิงสระน้อย และดร.ไพโรจน์ ภัทรปรีชา ช่วงเช้าร่วมทำบุญ ร่วมกับนักศึกษานวัตกรรมเกษตรอินทรีย์ ที่วัดถ้ำเป็ด ได้กราบไหว้ และรับพรจาก หลวงปู่ก้าน ฐิติธรรมโมและนักศึกษาชี้แจง เรื่องการจัดกิจกรรม ออกบูธ และเข้าร่วมประชุม ในงานเกษตรและเทคโนโลยีพื้นบ้านอีสาน ครั้งที่ ๒๕ ต่อมาในช่วงบ่าย คณาจารย์และนักศึกษานวัตกรรมเกษตรอินทรีย์ เข้าศึกษาดูงาน เกษตรทฤษฎีใหม่ เกษตรพอเพียงตามหลักศาสตร์พระราชา เพื่อเรียนรู้ และนำไปปรับใช้ ณ วิสาหกิจชุมชนกสิกรรมธรรมชาติคนมีใจ โดยมี คุณไกรวรรณ อัครกุล เป็นผู้บรรยาย และพาชมสถานที่ และให้ข้อมูลในการทำโคกหนองนาโมเดล โดยมีฐานการเรียนรู้ การทำปุ๋ยหมักธรรมชาติกำจัดแมลงศัตรูพืช ฐานคนเอาถ่าน การจัดการน้ำโดย การขุดคลองไส้ไก่ และหลุมขนมครก การปลูกต้นไม้ที่เกื้อหนุนซึ่งกันและกัน และการเลี้ยงหมูดำ และมีการแนะนำอีกสถานที่ โดยมี คุณเจริญ แก้วปัดฉิน เป็นผู้พาชมสถานที่ โดยเริ่มทำโคกหนองนาโมเดลบ้านคำเจริญ ตำบลค้อใต้ อำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร มาได้ 18 เดือน และให้ผลเป็นที่น่าพอใจ

ใส่ความเห็น